THÁI AN ĐƯỜNG - THUỐC NAM CỦA NGƯỜI VIỆT

Viêm phụ khoa cần chú ý

Vào khoảng cách đây 30 năm, có một đề tài khoa học nghiên cứu tỷ lệ viêm âm đạo phụ nữ vùng Thanh Sơn, Thú Phọ. Đề tài được thực hiện bởi TS. BS Phạm Quỳnh Hoa và TS. BS Nguyễn Công Chính, giảng viên Bộ môn sản và Da liễu của Đại học Y Thái Nguyên, kết quả nghiên cứu thật kỳ lạ.

Theo kết luận của đề tài này, giáo viên cấp III có tỷ lệ viêm âm đạo cao hơn giáo viên cấp II, cấp II cao hơn giáo viên cấp I, tỷ lệ thấp nhất là phụ nữ nông thôn, làm ruộng. Như vậy có thể nhận thấy tỷ lên nữ trình độ càng cao thì tỷ lên viêm âm đạo càng cao. Khi dự hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài hầu như cả hội đồng đều thắc mắc rằng theo lẽ thường thì trình độ càng cao hiểu biết về vệ sinh sinh dục, tình dục càng cao… như vậy, tỷ lệ viêm nhiễm phải ngược lại mới đúng. Tuy nhiên kết quả khám xét thực tế là vậy, khoa học cần tôn trọng tính khách quan, thực tế và tính đáng tin cậy.

 Năm 2010, chúng tôi có thực hiện một đề tài khoa học: Nghiên cứu hành vi tình dục của phụ nữ tiền mãn kinh. Khảo sát có chọn mẫu người tham gia từ 42 – 49 tuổi, với cỡ mẫu n = 200. Qua đề tài này tôi phát hiện ra một điều, khi người phụ nữ trình độ càng cao càng có nhu cầu kích thích bằng miệng hoặc tay vào bộ phận sinh dục trước khi giao hợp bằng dương cụ. Tuy vậy, ngày đó khi các sự kiện lẻ tẻ, rải rác đã qua đi, nên tôi không liên kết xâu chuỗi lại được.

 Năm ngoái một hôm tại phòng khám phụ khoa, tôi tiếp xúc và khám cho một bệnh nhân nữ, là giảng viên đại học, còn trẻ. Người bệnh phàn nàn rằng cứ viêm âm đạo hoài, đặt thuốc hết viêm rồi lại tái viêm. Nghe nói chúng tôi có một loại dung dịch chế từ Lá Nhội chữa khỏi viêm hẳn mà lại co khít được âm đạo kéo dài nên đến xin được sử dụng. Hỏi riêng về thói quen của hành vi tình dục, được biết vợ chồng người phụ nữ này thường xuyên, liên tục có quan hệ kiểu miệng – sinh dục và kích thích bằng tay. Lúc đó thật tình tôi mới giật mình và xâu chuỗi lại các nghiêm cứu và kinh ngiệm và chợt hiểu rằng chính tay, miệng người đàn ông chính là thủ phạm chủ yếu của viêm âm đạo. Tôi khuyên bệnh nhân dùng thuốc nhưng phải ngừng thói quen sinh hoạt tình dục như trên thì không thấy viêm tái phát nữa.

Theo GS. William Wade (Viện Nha khoa, Trường King’s College London) “miệng của một người khỏe mạnh là nơi trú ngụ của vô vàn các vi trùng khác nhau, cả virus, nấm, sinh vật đơn bào và vi khuẩn. Vi khuẩn chiếm số lượng đông đảo nhất - có khoảng 100 triệu vi khuẩn trong mỗi một ml nước bọt và hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau trong miệng". Họ vi khuẩn Prevotella có liên quan đến rất nhiều loại bệnh đường miệng cũng như các bệnh nhiễm trùng trong các bộ phận khác của cơ thể.

 Giáo sư Hugh Pennington, giáo sư danh dự về ngành Vi trùng học tại trường Đại học Aberdeen cho biết, đối với những loại vi khuẩn trong miệng có thể không gây bệnh tại nhưng lại có thể gây bệnh nơi khác, người khác. Ông cũng khẳng định, việc tiến hóa không ngừng của vi khuẩn cho thấy khả năng về một sự thay thế không ngừng và không có điểm dừng của các loài và giống mới luôn kháng thuốc để chúng tồn tại.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay với xà phòng giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ loại văcxin nào. Mỗi cm2 trên bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì thế chỉ một động tác rửa tay cũng giúp giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, cúm A(H5N1, H1N1), MERS-CoV... nếu rửa tay đúng kỹ thuật 8 động tác như Bác sỹ trước khi phẫu thuật thì khả năng lây bệnh sẽ không còn.

 Theo tiến sỹ Đỗ Văn Lộc, trong thời gian anh đi làm phiên dịch tại liên hợp quốc đã có 2 sự kiện làm cho anh không quên. Năm 1998, tại đất nước của người Do Thái Israen anh ấy phát hiện người Do Thái có thói quen truyền kiếp là rửa tay trước khi ăn và rửa tay trước khi ngủ. Phụ nữ Do Thái ít viêm âm đạo hơn các dân tộc khác. Lại Năm 2002, tiến sỹ Lộc làm việc ở đại học Y khoa Boston, tại hội nghị khoa học đó họ khẳng định nếu rửa tay có thể phòng và tránh được tới 65% các loại bệnh do vi khuẩn.

Tay người đàn ông cầm tiền, cầm thức ăn, cầm đũa, cầm tay nắm xe, cầm vô lăng… say rượu, vệ sinh qua loa và rồi ngủ với vợ. Lẽ nào chả gây viêm. Tôi viết bài báo này trên cơ sở suy luận  mà chưa có nghiên cứu cắt ngang hay thuần tập nào để chứng minh vấn đề này. “Phương pháp ngoại suy” tuy không hoàn toàn chắc chắn nhưng khi chưa có nghiên cứu chứng minh ngược lại thì cũng không nên bỏ qua. Như vậy để đảm bảo vệ sinh tránh viêm nhiễm tôi khuyên các vị đàn ông hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi ngủ với người tình.

Bình luận: 0

Để lại bình luận

Họ và tên:


Nội dung bình luận: Lưu ý: Không hỗ trợ mã Html!


Nhập mã bảo mật bên dưới:Bài viết liên quan